Cách lắp tấm pin năng lượng mặt trời

Có thể nói năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, vô tận và an toàn nhất hiện nay .Tuy nhiên để tấm pin năng lượng mặt trời có thể hấp thụ một cách hiệu quả nhất và phát huy tối đa công dụng thì bạn cần phải biết cách lắp đặt tấm pin mặt trời chuẩn xác nhất.

Trong loạt bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lắp đặt tấm pin mặt trời chuẩn xác nhất, mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho gia đình bạn.

Các bước để lắp đặt tấm pin mặt trời

Bước 1: Dựng tấm ốp lưng và khung nền của tấm pin:

Kích thước của khung được xác định bởi số lượng và cách bố trí của những tấm cell trong mỗi tấm pin. Nếu như mỗi cell có hiệu điện thế khoảng 0.5V và dự định dựng tấm pin sản xuất nguồn điện có hiệu điện thế 18V thì bạn sẽ cần tất cả 36 cells. Nguồn điện đó đủ để sạc cho những thiết bị sử dụng nguồn 12V. Bạn tiến hành cắt những vật liệu theo kích thước trên.

Dùng keo hay ốc vít để gắn các tấm bọc khung vào tấm ốp lưng. Bạn phủ đều lên tấm ốp lưng và khung nền 3 lớp sơn chống tia cực tím (nếu như làm bằng gỗ), sau đó để sơn khô hoàn toàn. Bạn cần đảm bảo rằng khung nền phải vừa khít với tấm ốp lưng.

cách lắp đặt tấm pin mặt trời như thế nào

Hướng dẫn cách lắp đặt tấm pin mặt trời

Bước 2: Gắn các cells với dây chì hàn:

Chúng ta cần phải có dây hàn nhỏ, bút hàn, chất trợ hàn để gắn các cells lại với nhau.

Nối các cells đã được hàn thành một chuỗi:

Nếu như tấm pin được sắp xếp theo cấu trúc 4 hàng dọc và 9 hàng ngang thì bạn cần dựng cứ 9 cells thành một chuỗi. Ở bước này bạn cần phải hàn phần dây hàn còn dư từ mặt trước của cell 1 vào mặt sau của cell 2, hàn phần dây hàn còn dư từ mặt trước của cell 2 vào mặt sau của cell 3 và cứ tiếp tục như vậy để được một chuỗi cell.

Đặt những chuỗi cells vào khung nền là tấm lót TPT và nối chúng lại với nhau:

Các bạn có thể dán những chuỗi cells vào khung nền bằng hàn Silicon. Các dây hàn cực âm là từ mặt trước của chuỗi 1 sẽ được nối với những dây hàn cực dương từ phía cuối cùng của chuỗi 2 bằng dây hàn dày hơn, được gọi là dây hàn lớn.

ho-gia-dinh

Một ngôi nhà sử dụng tấm pin mặt trời

Bước 3: Ráp khung nền vào ốp lưng và đặt tấm phủ cho tấm pin:

Bạn cần điều chỉnh cho khung nền vừa vặn trong tấm ốp lưng của tấm pin. Bắt vít khung nền vào ốp lưng sao cho thật cẩn thận.

Bạn cần có 2 dây dẫn đủ dài để có thể kéo ra phía sau tấm pin tới những thiết bị thu nhận năng lượng bên ngoài. Cài đặt một đi od chặn vào dây dẫn ở cực dương để ngăn chặn việc tự xả năng lượng vào ban đêm, trừ khi bạn có sử dụng điều khiển sạc.

Bạn nên kiểm tra lại tấm pin để đảm bảo nó hoạt động một cách tốt nhất trước khi lắp kiếng cường lực lên. Cuối cùng là bọc kín các khe hở giữa tấm ốp lưng, viền khung và lớp bọc ngoài bằng chất hàn silicon để tấm pin được bảo vệ hoàn toàn.

Bước 4: Kiểm tra lại tổng quan

Một trong những yếu tố cần chú ý nữa chính là vị trí lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời. Để tối đa hóa hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời, các bạn cần phải lắp ráp theo một góc nghiêng và chọn những vị trí các tấm pin để có thể hấp thụ ánh nắng được tốt nhất cho cả ngày.

Với những cách lắp ráp tấm pin mặt trời chuẩn xác được chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc sử dụng nguồn năng lượng sạch này.

 

Leave a Reply